Tin tức

OPEC: Thị trường dầu mỏ sẽ cân bằng hơn trong năm 2016

Thị trường dầu mỏ toàn cầu sẽ cân bằng hơn trong năm 2016 do sản lượng của các nhà sản xuất ngoài OPEC bắt đầu đi xuống và mức cầu tăng lên.

Trạm bơm tại mỏ dầu Kern River ở Bakersfield, California, Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN


Tổng thư ký Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) Abdullah el-Badri đã đưa ra nhận định thị trường dầu mỏ toàn cầu sẽ cân bằng hơn trong năm 2016 do sản lượng của các nhà sản xuất ngoài OPEC bắt đầu đi xuống và mức cầu tăng lên.

Phát biểu tại một hội nghị về dầu mỏ và khí đốt diễn ra ngày 11/10 ở Kuwait, ông el-Badri cho biết: "OPEC dự báo thị trường dầu mỏ thế giới sẽ ổn định và cân bằng hơn trong năm tới. Sản lượng của các nhà sản xuất ngoài OPEC đã giảm trong những tháng gần đây, trong khi nhu cầu thế giới có dấu hiệu phục hồi".

Tuy nhiên, ông el-Badri khẳng định thị trường hiện vẫn đang trong tình trạng dư cung và sự ổn định là tối quan trọng trong bối cảnh giá dầu đã giảm gần 60% kể từ tháng 6/2014.

Quan chức này dự báo nhu cầu dầu mỏ toàn cầu sẽ tăng lên 110 triệu thùng/ngày vào năm 2040, từ khoảng 93 triệu thùng/ngày hiện nay, song cho rằng triển vọng này đòi hỏi phải có khoản đầu tư lên tới 10.000 tỷ USD trong 25 năm tới. Trước đó, Bộ trưởng Năng lượng Qatar Mohammed Bin Saleh al-Sada đồng thời giữ chức quyền Chủ tịch OPEC, đánh giá rằng giá dầu hiện đã chạm đáy và có thể sẽ phục hồi vào năm 2016.

Ông el-Badri cho biết thêm, một cuộc họp cấp chuyên viên giữa các nhà sản xuất trong và ngoài OPEC dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 21/10 để bàn các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường. OPEC sẵn sàng hợp tác với các nhà sản xuất ngoài khối để giải quyết vấn đề dư thừa nguồn cung. Tổng thư ký OPEC cho biết sản lượng dầu thô của các nhà sản xuất ngoài khối đã tăng 6 triệu thùng/ngày trong vòng 6 năm qua và đây là nguyên nhân then chốt gây biến động thị trường hiện nay.