Tin tức

Bộ trưởng Qatar cho rằng giá dầu đang chạm đáy

Tăng trưởng nguồn cung ngoài OPEC đang chậm lại, theo hướng đi ngang hoặc giảm

Dầu thô OPEC sẽ trở nên “mạnh khỏe hơn” về nhu cầu tiêu thụ

Bộ trường Năng lượng Qatar Mohammed Al Sada cho rằng giá dầu thô toàn cầu đang chạm đáy, với các tín hiệu cho thấy đà phục hồi sẽ diễn ra trong năm 2016.

Tăng trưởng nguồn cung dầu thô ngoài OPEC đã chậm lại đáng kể trong năm nay và có thể duy trì đi ngang hoặc tăng trưởng âm trong năm tới, ông Al Sada nói cho biết hôm qua. Ông ước tính nhu cầu tiêu thụ thế giới đối với dầu thô OPEC sẽ tốt hơn lên mức 30.5 triệu thùng một ngày trong năm 2016 từ mức 29.3 triệu thùng trong năm 2015, chủ yếu là do tăng trưởng tiêu thụ ở các thị trường phát triển và mới nổi.

Giá dầu thấp hiện nay đang “buộc các công ty giảm chi phí vốn gần 20% trong năm nay từ mức 650 tỉ usd của năm 2014,” và “Xu hướng cắt giảm đầu tư này trong ngành công nghiệp dầu mỏ có thể dẫn đến kết quả sản lượng khai thác sẽ dần dần trở nên thiếu hụt.”

Dầu thô Brent, chuẩn dầu thô toàn cầu, đã giảm 8.2% trong năm nay và giảm 41% trong vòng 12 tháng qua. Hợp đồng Brent đã chốt ở mức 52.65usd/thùng ở London thứ Sáu tuần trước. OPEC đã khai thác vượt mức trần 30 triệu thùng một ngày tháng thứ 16 liên tiếp. Các quan chức OPEC và các nước ngoài OPEC sẽ gặp gỡ theo cấp độ chuyên gia ở Vienna vào cuối tháng này để thảo luận về thị trường, Al Sada cho biết.